Dịch vụ kỹ thuật về sửa chữa thiết bị cao áp, cải tạo hệ thống nhất thứ, nhị thứ

Mạch nhất thứ là gì?

Mạch nhất thứ là một mạch điện gồm có các cáp dẫn điện đến và đi (cáp trên không hoặc cáp ngầm) nối vào các thanh cái, máy biến áp thông qua các máy cắt điện và dao cách ly.

Điện áp của nguồn điện nhận được biến đổi nhờ các máy biến áp lực. Có các thiết bị bảo vệ cao áp (máy cắt, chống sét van).

Gồm các máy biến dòng điện để biến đổi dòng điện cao áp thành dòng điện hạ áp có cường độ dòng điện nhỏ hơn. Cung cấp tín hiệu dòng điện cho thiết bị hệ thống đo lường điện và hệ thống bảo vệ.

 Các máy biến điện áp để biến đổi điện áp cao thành tín hiệu điện áp hạ áp. Cung cấp tín hiệu điện áp cho thiết bị hệ thống đo lường điện và hệ thống bảo vệ.

Máy biến áp tự dùng để biến đổi điện cao áp thành điện hạ áp. Đây là nguồn điện hạ áp tự dùng để cung cấp cho mạch nhị thứ, mạch điện thắp sáng….

Ngoài ra, trong mạch nhất thứ của trạm biến áp, còn có thể các các tụ điện bù. Mạch nhất thứ trong trạm biến áp làm việc ở điện áp cao (cấp điện áp 12.7kV, 22kV, 66kV, 110kV, …).

Mạch nhị thứ là gì?

Mạch nhị thứ (mạch điện kiểm soát) gồm các mạch điện có các chức năng kiểm soát sự vận hành của mạch nhất thứ (điều khiển, chỉ thị trạng thái, đo đếm thông số điện và bảo vệ mạch điện nhất thứ).

Mạch nhị thứ có các cáp điện kiểm soát, các dây dẫn điện, các thiết bị nhị thứ (thiết bị đo đếm điện, thiết bị điều khiển, rơle bảo vệ,..) được nối mạch theo các trình tự nhất định.

Mạch nhị thứ làm việc ở điện áp thấp (≤ 220V), dùng dòng điện một chiều (chiếm phần lớn của mạng điện nhị thứ trong trạm biến áp) và dòng điện xoay chiều (chiếm phần nhỏ của mạng điện nhi thứ trong trạm biến áp).

Mạch nhị thứ được lắp đặt trong các tủ, bảng điện; trong các tủ truyền động điều khiển thiết bị điện, trong mương cáp, ống cáp, hộp cáp.

 Ngoài mạch điện nhị thứ, trong trạm biến áp còn có các mạch điện hạ áp khác là mạch điện thắp sáng, mạch điện thiết bị thông tin liên lạc.

Leave Comments

0938 862 177
0987511900